Đất đấu giá là gì ?

Đất đấu giá là gì?

Câu hỏi: Đất đấu giá là gì? không quá lạ lẫm nhưng có lẽ vẫn chưa nhiều người hiểu rõ về loại đất này. Trong bài viết, cùng Tecco Bình Dương tìm hiểu về đến vấn đề này.

Khái niệm

Là những khu đất được bán đấu giá  bởi cơ quan có thẩm quyền (từ cấp Quận, huyện trở lên). Toàn bộ nguồn thu từ đất bán được sẽ được sử dụng cho mục đích cung cấp vốn cho việc xây dựng địa phương.

Mỗi khi được mở phiên đấu giá sẽ có mức giá khởi điểm (được Sở Tài chính phê duyệt). Người đưa ra mức giá cao nhất và được chủ tịch UBND ra quyết định trúng đấu giá sẽ được chốt trở thành chủ nhân khu đất.

Mot khu dat dau gia

Điều kiện

Không phải khu đất nào cũng có thể được đem ra đấu giá. Vậy điều kiện cần để có thể trở thành đất đấu giá là gì?

  • Khu đất được đem ra đấu giá phải là đất sạch: Nghĩa là không bị lấn chiếm, cho thuê hay có liên quan tới bất kì vụ tranh chấp nào
  • Được sở Quy hoạch và kiến trúc phê duyệt cấp phép
  • Sở Tài chính đã phê duyệt đơn giá khởi điểm cho phiên đấu giá
  • Khu đất có cơ sở hạ tầng, kết nối, hệ thống cấp điện nước đầy đủ
  • Khu đất được tổ chức bán đấu giá bởi cơ quan nhà nước cấp Quận, huyện trở lên

Đất đấu giá có được cấp sổ đỏ?

Theo quy định hiện hành, sau khi người trúng đấu giá hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền vào Kho bạc nhà nước. Người trúng đấu giá sẽ được cấp Sổ đỏ (còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Cụ thể thời gian cấp Sổ đỏ với đất trúng đấu giá không quá 30 ngày. Vậy giá trị sổ đỏ này có gì khác so với cuốn sổ đỏ thông thường không? Câu trả lời là không. Cuốn sổ đỏ này có giá trị và phạm vi sử dụng giống hệt những cuốn sổ đỏ thông thường.

So do (giay chung nhan quyen su dung)
Thời gian cấp Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng) với đất trúng đấu giá không quá 30 ngày

Phân biệt đất đấu giá, đất dự án

 

Loại đất So sánh
Đất đấu giá Là lô đất do cơ quan nhà nước từ cấp Quận, huyện trở lên tổ chức bán đấu giá. Với mục đích quy hoạch lại và có thêm nguồn ngân sách để cải tạo địa phương. Người sở hữu khi xây dựng không bị quá khắt khe về quy định xây dựng như đất dự án. Không bị quy định khung thời gian phải xây dựng.
Đất dự án Là lô đất đang nằm trong quy hoạch của Chủ đầu tư. Được CĐT đầu tư xây dựng theo quy định của nhà nước và được quy hoạch rõ ràng, minh bạch. Có nhiều dự án thường sẽ chịu sự quy định giới hạn về thời gian xây dựng và mẫu nhà chung của dự án.

Những khoản chi phí khi mua đất đấu giá

Những lưu ý cần biết khi mua đất đấu giá là gì?

Khi mua đất đấu giá, cần để ý tới mức thu lệ phí một số khoản bắt buộc phải nộp trước để được cấp Sổ đỏ gồm:

  • Tiền sử dụng đất khi cấp Sổ đỏ: Thực chất là tiền trúng đấu giá của cá nhân, tổ chức tại phiên họp đấu giá
  • Lệ phí trước bạ: Mức thu 0,5% theo bảng giá hợp đồng chuyển nhượng. Trường hợp giá trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn bảng giá đất của UBND, thì áp dụng với bảng giá UBND cấp.
  • Ngoài ra còn một số chi phí phụ phát sinh: phí thẩm định quyền sử dụng đất, phí lập bản đồ địa chính,… nhưng không đáng kể

 

About the Author

Tecco Bình Dương

Cập nhật các thông tin dự án tại Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.